Lao động Đài Loan được nghỉ những ngày nào?

December 5, 2018 2:57 am
Em là Thủy quê ở Bắc Giang. Thời gian tới em có tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan và em vẫn còn đang thắc mắc không biết Đài Loan được nghỉ phép những ngày nào? Thời gian nghỉ phép có được hưởng nguyên lương hay không? Vì tầm năm..

Em là Thủy quê ở Bắc Giang. Thời gian tới em có tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan và em vẫn còn đang thắc mắc không biết Đài Loan được nghỉ phép những ngày nào? Thời gian nghỉ phép có được hưởng nguyên lương hay không? Vì tầm năm sau con gái em có lấy chồng và em muốn về thì không biết là có được về không và được nghỉ phép bao nhiêu ngày? Rất mong sớm nhận được câu trả lời.

#xuất khẩu lao động Đài Loan #Luật lao động Đài Loan #Tư vấn xuất khẩu lao động Đài Loan

Thân chào bạn Thủy. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về hòm thư tư vấn của chúng tôi. Về quy định ngày nghỉ của lao động làm việc tại Đài Loan đã được công bố của ban quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan như sau.

Người lao động được nghỉ các ngày lễ lớn như:

Tết âm lịch từ ngày 1 – 3/ 1 âm lịch hàng năm. Người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày phép nguyên lương.
Ngày thành lập: 01/01 – nghỉ 1 ngày.
Ngày Hòa Bình: 28/02 – nghỉ 1 ngày.
Ngày song lập: 10/10 – nghỉ 1 ngày.
Ngày quốc tế lao động: 01/05 – nghỉ 1 ngày.
Tết thiếu nhi + tết thanh minh – Nghỉ 2 ngày
Tết đoan ngọ 5/5 – nghỉ 1 ngày.
Tết trung thu: 15/8 – nghỉ 1 ngày.

Lao động Đài Loan được nghỉ những ngày lễ nào

Ngoài những ngày nghỉ lễ tết người lao động còn được nghỉ phép hưởng lương một số ngày sau.

Lao động làm việc sau 1 năm thì được hưởng 7 ngày phép nguyên lương.
Nghỉ ốm đau, bệnh tật: Thời gian nghỉ không quá 30 ngày/ năm thì được hưởng ½ lương. Thời gian nhập viện và điều trị không được quá 1 năm.
Phép tang lễ (nhận lương đầy đủ): Cha mẹ, vợ chồng qua đời được nghỉ 8 ngày; con cái mất được nghỉ 6 ngày; anh chị em ruột được nghỉ 3 ngày; bố mẹ của phối ngẫu được nghỉ 3 ngày.
Và một số ngày nghỉ phép không được hưởng lương.
Nghỉ phép riêng: 14 ngày/ năm, những ngày nghỉ phép riêng thì không được hưởng lương.
Phép tai nạn lao động: Không giới hạn thời gian nghỉ để trị bệnh và dưỡng bệnh.
Trong những trường hợp nghỉ phép và nghỉ lễ nói trên, nếu bạn xin nghỉ, chủ không có quyền từ chối. Trong trường hợp chủ yêu cầu làm thêm vào những ngày nghỉ lễ bạn có quyền từ chối. Nếu theo đúng luật thì lao động không được phép làm thêm vào những ngày này.

Vậy trong trường hợp của bạn Thủy thì cưới con gái bạn thì bạn không được về nghỉ phép, bạn chỉ có thể xin nghỉ riêng không lương nếu như chủ sử dụng đồng ý thì bạn mới được về. Nếu trong trường hợp thời gian làm việc hơn 1 năm rồi thì bạn được nghỉ 7 ngày phép riêng và vẫn được hưởng nguyên lương nhé.

Các bạn nên nắm rõ được lịch nghỉ lễ tết và lịch nghỉ phép của Đài Loan để biết cách sắp sếp thời gian nghỉ ngơi, đi chơi hợp lý. Trong những ngày nghỉ lễ ngắn hạn người lao động có thể tận dụng thời gian để tham quan một số địa điểm du lịch nổi tiếng tại Đài Loan như tháp Taipei, Hồ Nhật Nguyệt, chợ đêm Shilin, công viên Taroko, vách núi đá Bành Hồ … hoặc tham dự các ngày lễ hội cổ truyền để tìm hiểu nền văn hóa đặc trưng của Đài Loan.

Tham khảo thêm:

Luật chuyển chủ Đài Loan.

Quyết định tăng lương Đài Loan 2019

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: ,