Tìm hiểu thực tế cuộc sống của giúp việc Đài Loan – Cuộc sống nơi xứ người có phải màu hồng

October 4, 2018 9:59 am
Có rất nhiều ý kiến trái chiều nhóm nghề giúp việc Đài Loan. Trước đây có rất nhiều người không tin tưởng vào xuất khẩu lao động vì sợ bì lừa bịp, bị bán đi. Đó không phải là suy nghĩ thiển cận vì cũng có khá nhiều trường h..

Có rất nhiều ý kiến trái chiều nhóm nghề giúp việc Đài Loan. Trước đây có rất nhiều người không tin tưởng vào xuất khẩu lao động vì sợ bì lừa bịp, bị bán đi. Đó không phải là suy nghĩ thiển cận vì cũng có khá nhiều trường hợp tiền mất, tật mang vì tin vào lời đường mật của môi giới xuất khẩu lao động. Tuy nhiên đó chỉ là một bộ phận nhỏ những người không may mắn, quan trọng là bạn cần phải lựa chọn đơn vị xuất khẩu lao động uy tín để trao gửi niềm tin.

Xuất khẩu lao động đúng là không phải là con đường màu hồng thênh thang trải rộng cho bạn bước đi mà vất vả là điều không thể tránh. Bạn phải có công thì người ta mới trả tiền cho bạn được, những quy luật đó là điều quá hiển nhiên rồi. Quan trọng là bạn cần chấp nhận vất vả và vượt lên chính mình.

Cuộc sống của giúp việc Đài Loan

Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cuộc sống của những lao động đi giúp việc Đài Loan để hiểu hơn về những công việc mình sẽ làm và để có một góc nhìn chính xác hơn về công việc chứ không chỉ là qua những lời đồn đại của những người xung quanh.

Theo chân các nhân viên đối ngoại Đài Loan chúng tôi có ghé thăm nơi ở và làm việc của các chị giúp việc Đài Loan mới xuất cảnh đợt đầu năm 2018. Cùng nghe chia sẻ của các chị về cuộc sống của mình.

Chị Thoa – Làm việc cho chủ sử dụng ở Hồng Mỹ

Tôi sang đây làm việc từ tháng 3/2018 công việc của tôi chủ yếu là làm việc nhà và chăm sóc một cụ bà bị liệt nửa người. Hàng ngày tôi vệ sinh cá nhân cho bà, chiều chiều bế bà lên xe lăn rồi đưa bà ra ngoài hóng gió. Công việc cũng không quá vất vả với tôi. Vì bà cụ nhỏ người nên việc bế cụ qua lại cũng không gặp quá nhiều khó khăn.

Nhưng cũng phải nói, những ngày đầu tiên tôi rất nản chí, vì ngày đi tôi vào visa nhanh và cũng chủ quan không chịu học tiếng nên lúc sang chủ yêu cầu làm gì tôi cũng không thể hiểu. Nhìn sắc mặt của chủ nhà có vẻ cũng không hài lòng lắm nhưng chỉ biết cố thôi chứ còn biết làm sao được. Hơn nữa không biết tiếng nên cũng chả nói chuyện được với ai, cả ngày cứ thui thủi một mình cũng tủi lắm. Dần dần tôi cũng quen và bắt nhịp được với cuộc sống và công việc. Tới thời điểm này thì cũng khá là ổn rồi.

Chị Lựa làm việc cho chủ sử dụng tại Cao Hùng.

Tôi đã đi Đài Loan làm giúp việc 1 lần rồi về nước sau đó mới đăng ký đi lần 2. Nhờ có lợi thế biết tiếng và biết việc nên tôi dễ dàng nhận được cảm tình từ chủ sử dụng. Chủ của tôi rất tốt mỗi điều là ăn uống khá tiết kiệm nên lắm khi cuối tuần tôi ra ngoài cũng phải mua thêm một số đồ ăn dự trữ. Sau một vài lần tôi có phàn nàn thì khẩu phần ăn của gia đình cũng đã được tăng thêm chút. Hiện tại tôi đã ở đây được 6 tháng, công việc khá thuận lợi.

Chia sẻ của nữ giúp việc Đài Loan

Không chỉ có những thuận lợi mà bên cảnh đó cũng có nhiều cảnh ngộ éo le không may mắn.

Chị Nga ở Tuyên Quang có chia sẻ.

Ngày mới sang làm giúp việc ở đây tôi khổ lắm bị chủ sử dụng ngược đãi đánh cho bầm dập. Sau đó tôi phải kiện lên văn phòng lao động đại diện của Việt Nam tại Đài Loan. Sau đó mấy chị có đến thẩm định xác minh tình hình sau đó đưa tôi lên văn phòng đại diện chờ quyết định. Ban đầu tôi cứ nhất quyết đòi về vì bị ám ảnh nhưng sau được các chị khuyên bảo và cũng nghĩ đến khoản nợ phí vay vốn trước khi sang Đài Loan nên tôi đành cắn răng ở lại đợi chuyển chủ mới.
Sau khoảng 1 tuần thì tôi được chủ mới nhận. Công việc hiện tại và chủ mới cũng rất tốt nên tôi cũng đỡ trăn trở hơn.

Chị Phú ở Nghệ An đang làm giúp việc tại Đài Bắc chia sẻ.

Ai cũng nghĩ đi nước ngoài là nhiều tiền lắm nhưng đâu ai hiểu rằng chúng tôi cũng đã vất vả và chịu đựng bao nhiêu cay đắng, cực nhọc, vất vả. Đi làm com cóp từng đồng tiền về để gây dựng kinh tế và nuôi dưỡng con cái. Tôi đi 3 năm cũng tích cóp được một khoản kha khá về để xây được cơ ngơi nhà cửa khang trang. Nhưng đến lúc tôi về thì mới vỡ lẽ ra ở nhà chồng tôi gian díu công khai với người khác. Quá chán nản tôi đã làm thủ tục ly hôn xong xuôi rồi lại đăng ký đi xuất khẩu lao động lần 2. Cũng may là cơ chế làm việc của Đài Loan mở cửa nên có thể gia hạn thêm tối đa 12 năm. Nên tôi có lên hệ với chủ cũ và xin gia hạn thời gian.

Bạn thấy đấy dù làm gì thì cũng có mặt trái của nó. Không phải màu hồng nhưng cũng không phải chỉ toàn bóng tối. Xác định đi làm là xác định có vất vả, khổ cực bạn cần phải cố gắng nỗ lực nhé. Quan trọng nhất khi lựa chọn đặt niềm tin thì bạn cần chọn đơn vị uy tín và đáng tin cậy để có được một công việc tốt nhất, phù hợp nhất nhé.

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*