Tổng quan về Bản đồ Đài Loan chi tiết, đầy đủ nhất bạn cần biết

August 8, 2022 8:47 am
Nếu như bạn đang có nhu cầu sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài thì bài viết dưới đây của Năm Châu IMS sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin hữu ích liên quan đến bản đồ Đài Loan. Từ góc nhìn của bản đồ, bạn sẽ bao q..

Nếu như bạn đang có nhu cầu sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài thì bài viết dưới đây của Năm Châu IMS sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin hữu ích liên quan đến bản đồ Đài Loan. Từ góc nhìn của bản đồ, bạn sẽ bao quát được nhiều điều thú vị về quốc gia xinh đẹp này.

ban-do-dai-loan-2022

Tổng quan về Bản đồ Đài Loan chi tiết nhất

1. Vị trí địa lý

Quan sát bản đồ của bán đảo, bạn có thể dễ dàng nhận ra quốc gia này nằm trên một quần đảo lớn có tên là đảo Đài Loan và xung quanh có nhiều quần đảo nhỏ khác như: Bành Hồ, Lan Tự, Lục Đảo, Tiểu Lưu Cầu.

Xét theo đó thì Đài Loan nằm cách bờ biển Đông Nam của Trung Quốc khoảng 180km.

Diện tích của đất nước này là 35.883km2.

Lãnh thổ nằm ở bán cầu bắc và có đường chí tuyến bắc chạy ngang qua.

Hướng về phía bắc của lãnh thổ Đài Loan là biển Hoa Đông. Phía đông là biển Philipine. Hướng nam là eo biển Luzon. Còn phía tây nam là biển Đông. Với bốn bề tiếp giáp như trên, Đài Loan có điều kiện phát triển kinh tế và giao lưu văn hoá rất phát triển, đặc biệt là các ngành nghề liên quan đến du lịch, đánh bắt thuỷ hải sản,…

2. Hành chính

Về bản đồ hành chính của Đài Loan, lãnh thổ được chia thành 16 huyện và 7 thành phố. Trong đó Đài Bắc được xem là thành phố có bề dày lịch sử lâu đời nhất với những dãy phố sầm uất kết hợp nhiều kiến trúc cổ kính và hiện đại.

Mỗi đơn vị hành chính cấp tỉnh ở Đài Loan được ký hệu bằng các dải màu sắc. Tuỳ vào mục đích sử dụng bản đồ mà bạn có thể lực chọn để phục vụ các mục đích khác nhau.

3. Bản đồ Đài Loan – Lãnh thổ

So với các quốc gia khác, địa hình lãnh thổ của quốc gia này không có sự phân hoá quá phức tạp, chủ yếu là đồng bằng và đồi núi. Có hơn 90% dân số tập trung sinh sống tại đồng bằng phía tây.

Một số dãy núi cao của Đài Loan bao gồm: dãy Trung Ương, dãy Tuyết Sơn, dãy Ngọc Sơn, dãy Á Lý Sơn, dãy Hải Ngạn,… Tại đây, có đến hơn 200 đỉnh núi có chiều cao trên 3000m.

4. Khí hậu

Đối chiếu vào bản đồ của Đài Loan, bạn có thể thấy vì có đường chí tuyết chạy cắt ngang qua, đồng thời bao quanh bởi biển lớn nên khí hậu tại quốc gia này thuộc khí hậu hải dương, thay đổi rõ rệt theo từng mùa.

Mùa mưa thông thường thường kéo dài từ tháng 5 đến hết tháng 10. Lượng mưa tập trung nhiều nhất vào các tháng: 5, 6. Tại các khu vực của phía đông, lượng mưa đo được có thể lên đến 5000 mm. Từ tháng 7 đến tháng 10, quốc đảo này phải đối mặt với nhiều trận bão lớn, nhỏ, gây ảnh hượng nặng nề đến chất lượng cuộc sống. Còn ở phía bắc, hiện tượng sương mù thường xuyên bao phủ dày đặc, tạo điều kiện cho khách du lịch đam mê trải nghiệm cảm giác mạnh đến khám phá.

5. Hệ sinh thái

Mặc dù địa hình chủ yếu là đồng núi và đồi nối nhưng tại đây, hệ sinh thái động thực vật khá phong phú và đa dạng. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp một số loại động vật quý hiếm được liệt kê trong sách đỏ và bảo tồn cấp quốc gia tại Đài Loan.

Một điều thú vị là ở Đài Loan có rất nhiều rừng bà loài đặc hữu. Đặc biệt, các đảo lớn và nhỏ ở đây đều sở hữu cho riêng mình ít nhất là một vười quốc gia nhằm bảo vệ các loại động thực vật đang có nguy cơ tuyệt chủng. Bạn có thể du lịch khám phá tại các hệ thống rừng nhiệt đới lá rộng và hệ sinh thái hải dương phong phú.

Ở vườn quốc gia Ngọc Sơn đang sở hữ địa hình núi cao nhất và tồn tại nhiều kiểu thảm thực vật đa dạng. Ngoài ra bạn còn được chiêm ngưỡng những con đường mòn cổ kính mang đậm nét huyền bí, hoang sơ. Hoặc bạn có thể đến vường quốc gia Đông Sa để chiêm ngưỡng các dải san hô nguyên sinh và hệ sinh thái hải dương vô cùng đẹp mắt, độc đáo.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về bản đồ Đài Loan mà bạn có thể đọc và ghi chú vào sổ tay tri thức của mình. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về con rồng của châu Á, bạn nên sở hữu một tấm bản đồ của đất nước này để bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích khác.

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*