Câu hỏi còn bỏ ngỏ của nhiều lao động. Có nên đi giúp việc Đài Loan không?

September 25, 2018 9:44 am
Giúp việc Đài Loan có phải là một cơ hội việc làm tốt cho nữ lao động Việt Nam hay không? Câu hỏi còn bỏ ngỏ và rất nhiều lao động băn khoăn. Trong bài viết này chúng ta cùng phân tích những ưu, nhược điểm của thị trường giúp vi..

Giúp việc Đài Loan có phải là một cơ hội việc làm tốt cho nữ lao động Việt Nam hay không? Câu hỏi còn bỏ ngỏ và rất nhiều lao động băn khoăn. Trong bài viết này chúng ta cùng phân tích những ưu, nhược điểm của thị trường giúp việc Đài Loan để bạn đọc có thể tự định hướng và tìm ra câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi “Có nên đi giúp việc Đài Loan không?” nhé.

Những con số thống kê về thị trường giúp việc Đài Loan năm 2018

Đài Loan mở cửa đón rất nhiều nữ lao động Việt sang giúp việc. Một phần vì khan hiếm nhân lực, dân số già hóa và nhiều gia đình Đài Loan không có thời gian để chăm lo việc nhà. Chính vì thế nhu cầu tuyển dụng nữ giúp việc tăng cao. 6 tháng đầu năm 2018 Đài Loan nhập khẩu 24.827 lao động Việt trong đó có 8.128 nữ giúp việc. Con số đó sẽ tiếp tục tăng cao trong những tháng cuối năm. Nhìn vào những con số đó đủ để thấy sức hút của thị trường tiềm năng này.
Công việc chủ yếu của nữ giúp việc Đài Loan thường được chia làm 3 nhóm chính:
Nữ giúp việc gia đình: Làm việc trong các hộ gia đình, công việc chủ yếu là chăm sóc người già, trẻ nhỏ hoặc làm việc nhà.
Nữ giúp việc công xưởng: Làm việc trong các công xưởng sản xuất công việc chủ yếu là dọn dẹp công xưởng và nấu cơm cho công nhân ăn.
Nữ hộ lý: Làm việc trong các viện dưỡng lão, công việc chủ yếu cũng là chăm sóc các cụ già sống trong viện dưỡng lão.

co-nen-di-xkld-dai-loan-khong (1)

Chia sẻ của các nữ giúp việc về công việc của mình.

Chị Hoàng Thị Thoa – Quê ở Bắc Giang.

Tôi đi giúp việc Được 5 năm rồi – làm việc cho chủ Kim ở Đài Bắc. Dù hết hạn hợp đồng 3 năm rồi nhưng tôi được chủ giữ lại nên gia hạn thêm visa 3 năm nữa. Chủ nhà tôi tuy hơi khó tính nhưng lại rất tốt, công việc chủ yếu là chăm sóc 2 ông bà bố mẹ chị Kim. Ông bị liệt nằm 1 chỗ và phải ăn xông, còn bà thì vẫn khỏe mạnh đi lại vẫn phải dìu đỡ. Lúc đầu mới nhận việc tôi cũng nản lắm vì không biết tiếng xong chủ nói thì không hiểu gì nên lắm khi cũng căng thẳng làm không đúng ý người ta và họ cũng không hài lòng về mình. Lúc đó thật sự tôi muốn bỏ việc về nước lắm nhưng nghĩ đến gánh nợ về khoản tiền chi phí xuất cảnh nên đành nhẫn nhịn ở lại. Lâu dần rồi cũng quen dẫn với ngữ điệu cũng như những yêu cầu cơ bản của chủ nhà, dần dà tôi mày mò tự học thêm một chút tiếng để có thể giao tiếp được. Với tôi bây giờ thì công việc khá là thuận lợi rồi. Bước đầu khó khăn cũng qua , nợ trả đã hết giờ cũng có của ăn của để. Cố gắng hết đợt gia hạn này thì tôi cũng xin về đoàn tụ với gia đình.

co-nen-di-xkld-dai-loan-khong (2)

Chị Trịnh Thị Nữ quê ở Nghệ An.

Tôi mới đi giúp việc Đài Loan được 2 năm. Quá trình công việc cũng có nhiều biến cố lắm. Lúc đầu mới đi làm được 3 tháng thì bà cụ chủ nhà tai biến qua đời nên không cần giúp việc nữa. Lúc đó cảm giác suy sụp kinh khủng, nợ thì chưa trả hết mà lại ôm thêm một đống chi phí quả thật là không biết nên làm thế nào. Được sự hướng dẫn của bên công ty môi giới là trường hợp của tôi được phép chuyển chủ nên tôi ở lại Đài Loan chờ chủ mới nhận. May thay sau 2 tuần thì tôi cũng được nhận. Cái khoảng thời gian chờ đợi phải nói là rất kinh khủng.
Công việc hiện giờ của tôi cũng tương đối. Chủ nhà có trồng hoa màu nên ngoài việc chăm sóc bà cụ, làm việc nhà tôi còn phải hỗ trợ chủ nhà thu hoạch hoa màu nữa. Cũng khá là vất vả nhưng mà dù sao khoản tiền kiếm được cũng khá hơn nhiều so với cứ ở Việt Nam nên tôi thường tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Chị Hà Ngọc Hoa quê ở Tuyên Quang.

Các bạn đừng nghĩ đi xuất khẩu lao động là toàn màu hồng nhé. Cực lắm nào ai hiểu cho, lắm khi chủ nhà họ mắng mình xơi xơi mà tiếng không biết cũng chả cãi lại được. Rồi lại nhớ nhà, nhớ chồng, nhớ con. Vì đồng tiền mà cố chứ cũng nào ai muốn đâu. Lời khuyên cho các bạn là nên cố gắng học chút tiếng trước khi đi làm nhé. Có tiếng rồi công việc nó cũng thuận tiện hơn, dễ dàng nắm bắt được yêu cầu của chủ nhà hơn.

Còn rất nhiều những chia sẽ của các chị đã từng đi giúp việc Đài Loan khác. Bạn cũng thấy đấy đã xác định đi làm là phải xác định khổ cực, vất vả chứ không phải sang đó là ngồi chơi, xơi nước rồi mang tiền về đâu. Còn với câu hỏi có nên đi giúp việc Đài Loan không thì câu hỏi này bạn phải tự trả lời. Nếu chấp nhận những khó khăn trước mắt thì đây là một công việc giúp bạn tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống. Tốt hơn nhiều so với mức lương ở Việt Nam.
Quan trọng là bạn nên chọn một công ty môi giới xuất khẩu lao động uy tín, chất lượng. Họ sẽ giúp bạn tìm được những đơn hàng phù hợp, tin cậy mà lại được hỗ trợ tối đa về chi phí.
Chúc các chị em sớm tìm được hướng đi mới cho mình trong năm 2018 nhé.

Tags: Giúp việc Đài Loan, xuất khẩu lao động Đài Loan, có nên đi giúp việc Đài Loan không,

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: ,