Nét tương đồng trong văn hóa Đài Loan và Việt Nam

April 16, 2019 4:20 am
Một trong những lý do mà người lao động Việt Nam đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan ngày càng nhiều là bởi những nét văn hóa tương đồng giúp họ có thể dễ dàng thích ứng với công việc mới. Đúng vậy! Văn hóa của người ..

Một trong những lý do mà người lao động Việt Nam đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan ngày càng nhiều là bởi những nét văn hóa tương đồng giúp họ có thể dễ dàng thích ứng với công việc mới. Đúng vậy! Văn hóa của người Đài Loan được cho là khá giống với người Việt chúng ta, cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết ngay sau đây.

1 – Các ngày lễ lớn theo tập tục từ xa xưa

Một trong những điểm tương đồng dễ nhận biết nhất đó chính là phong tục tập quán, cả Việt Nam và Đài Loan đều giống nhau về các lễ hội, hoạt động cúng bái và lựa chọn ngày đặc biệt. Đầu tiên phải kể tới ngày giao thừa là ngày 30 tháng chạp, đây là ngày cuối cùng của năm hay còn gọi là tất niên, người Đài Loan cũng làm mâm cơm cúng tỏ lòng tri ân trời đất, tổ tiên cho 1 năm sắp hết. Ngày mùng 1 của tháng Giêng là bắt đầu năm mới. Mọi tục lệ của Đài Loan giống y với người Việt Nam, đây là ngày đầu tiên của năm nên mọi người cũng sắm sửa đồ mới, làm cơm cúng tổ tiên, tránh to tiếng …
Ngoài ra, còn một số ngày lễ lớn như: tết nguyên tiêu vào rằm tháng giêng, ngày 5/5 tết đoan ngọ, rằm tháng 7, rằm tháng 8 trung thu … hầu như tất cả đều giống với phong tục của người Việt.

Nét tương đồng trong văn hóa Việt Nam và Đài Loan

2 – Đạo giáo của người Đài Loan giống người Việt

Mặc dù tồn tại rất nhiều đạo giáo khác nhau, tuy nhiên đạo Phật chính là tôn giáo chính của cả người Đài Loan và người Việt Nam. Cả 2 dân tộc đều sùng bái Phật Pháp và giữ lối sống nhân từ, đạo đức. Do vậy khi xuất khẩu lao động tại Đài Loan hoặc thực tập sinh bạn có thể nhận rõ điều này thông qua tính cách của con người Đài Loan, họ rất hiếu khách, cởi mở, nhân từ và luôn giúp đỡ người khác. Các di tích đền chùa vẫn còn lưu giữ lại rất nhiều.

3 – Thói quen về ăn uống và sinh hoạt hàng ngày

Nét tương đồng trong văn hóa Đài Loan và Việt Nam phải kể tới đó chính là thói quen ăn uống. Người Đài Loan ăn sáng khá đơn giản với các món quen thuộc như bánh mì, bánh bao, trứng … bữa trưa thì ăn cơm với đồ ăn chế biến, không uống rượu. Bữa tối thường ăn cơm với đại gia đình. Nhìn chung là giống với thói quen ăn uống hàng ngày của người Việt.

4 – Tương đồng về cách tổ chức lễ cưới

Trước đây thì lễ cưới của Đài Loan hầu hết chịu ảnh hưởng từ văn hóa của Trung Quốc, khá phức tạp với các nghĩ lễ tỉ mỉ. Tuy nhiên vào thời đại mới này thì cách tổ chức lễ cưới của người Đài Loan đã được tối giản và giống y như tại Việt Nam. Cùng gồm 3 bước dạm ngõ, ăn hỏi và tổ chức lễ cưới. Những năm gần đây số lượng con gái Việt Nam lấy chồng tại Đài Loan khá nhiều, có lẽ đây chính là điểm tương đồng về văn hóa dễ nhận biết nhất giữa 2 nước gần nhau.

Tham khảo thêm: Tập tục cưới hỏi của người Đài Loan có gì độc đáo

Nét tương đồng trong văn hóa Việt Nam và Đài Loan

5 – Đức tính của người Việt giống người Đài Loan

Cả người Việt và người Đài đều có đức tính lao động rất tốt, cả trong giao tiếp lẫn công việc. Người Đài chịu khó, họ không ngần ngại khi làm việc bất kể việc nặng hay nhẹ, tăng ca hay không. Khi được cấp trên giao việc thì họ luôn cố gắng hoàn thành tối đa, không phàn nàn, không sợ phải làm nhiều. Ngoài ra, họ có tính tuân thủ rất cao, tức là cấp trên giao nhiệm vụ thường tiếp nhận tuyệt đối không tranh cãi, không trách móc. Người Việt nam cũng vậy, tuy nhiên đến với Đài Loan bạn sẽ được học những đức tính thật tốt của họ.

Một số thông tin khác về du lịch Đài Loan

Du lịch Đài Loan mùa nào đẹp nhất

9 điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Đài Loan

Làng cổ Thập Phần Đài Loan có gì độc đáo

Sau khi điểm qua nét tương đồng trong văn hóa Việt Nam và Đài Loan chúng tôi thấy rằng sẽ là một thế mạnh rất lớn dành cho những ứng viên đang có ý định đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan. Bạn sẽ cảm thấy dễ thích ứng hơn với môi trường mới và không còn cảm giác xa nhà, nhớ nhung nữa nhé!

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: