Văn hóa Đài Loan những nét đặc trưng của xứ Đài.

December 4, 2018 4:54 am
Đài Loan không chỉ là một thị trường làm việc hấp dẫn mà đến Đài Loan bạn còn có cơ hội tiếp xúc với con người nơi đây và tìm hiểu nền văn hóa đặc trưng của xứ Đài. Có thể nói văn hóa Đài Loan là sự pha trộn của nhiều dò..

Đài Loan không chỉ là một thị trường làm việc hấp dẫn mà đến Đài Loan bạn còn có cơ hội tiếp xúc với con người nơi đây và tìm hiểu nền văn hóa đặc trưng của xứ Đài. Có thể nói văn hóa Đài Loan là sự pha trộn của nhiều dòng khác nhau từ nét cổ truyền của Trung Hoa đến văn hóa Nhật Bản hay những tín ngưỡng Khổng tử và một chút gì đó hiện đại đến từ Phương Tây. Cùng chúng tôi tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng của Đài Loan trong bài viết này.

Tham khảo thêm

Xu hướng xuất khẩu lao động Đài Loan 2019

Những câu hỏi thường gặp về xuất khẩu lao động Đài Loan

Những phong tục tập quán của người Đài Loan.

Phải nói là phong tục tập quán của người Đài Loan khá tương đồng với Việt Nam. Từ những món ăn, những thói quen sinh hoạt hàng ngày đến đồ ăn thức uống cũng có hương vị tương đồng. Chính vì thế khi đến Đài Loan bạn có thể dễ dàng hòa nhập với cuộc sống.

Những nét văn hóa đặc trưng của Đài Loan

Người Đài Loan cũng có tục thờ cúng tổ tiên và các ngày lễ hội lớn trong năm. Tìm hiểu một số ngày lễ lớn của người Đài Loan.

Tết âm lịch – ngày tết cổ truyền và được tổ chức hoành tráng nhất trong năm. Tết bắt đầu vào ngày mùng 1 âm lịch hàng năm. Theo như phong tục mọi người sẽ mặc quần áo mới màu sắc sặc sỡ và gửi đến nhau những lời chúc tụng tốt đẹp nhất với hi vọng một năm mới bình an, vạn sự như ý. Trong ngày đầu năm người ta sẽ kiêng quét nhà, đổ rác vì quan niệm rằng như thế sẽ quét hết tài lộc may mắn của 1 năm đi, tránh làm vỡ bát đĩa và nói những lời không may mắn.

Văn hóa Đài Loan

Tết nguyên tiêu – Ngày tết là ngày rằm tháng riêng âm lịch. Vào ngày này Đài Loan có tục rước đèn, hội hoa đăng, thiên đăng và nhiều hoạt động thú vị khác nữa. Nhưng điều không thể thiếu trong ngày tết nguyên tiêu là ai cũng phải ăn một bát canh viên, đoàn tụ với gia đình với hy vọng ca nhà sung túc đầy đủ cả năm.

Tết thanh minh. Khác với Việt Nam tết thanh minh được tổ chức vào ngày 3 – 3 âm lịch hàng năm thì tết thanh minh của người Đài là vào ngày 5 – 4 âm lịch. Trong ngày tết thanh minh người ta sẽ đi tảo mộ và tưởng nhớ những người đã quá cố.

Tết đoan ngọ mùng 5 – 5 âm lịch. Ngày lễ giết sâu bọ, sáng sớm ngủ dậy trước khi đánh răng người ta sẽ ăn 1 loại hoa quả gì đó, ăn nếp cẩm và uống một chút rượu để giết sâu bọ và cầu cho một năm khỏe mạnh không ốm đau. Nhà nhà sẽ treo các đồ vật chống tà, làm bánh ú, bánh tét. Nhiều địa phương còn tổ chức lễ hội đua thuyền. Theo như truyền thuyết để lại thì mỗi người nên uống 1 chén nước giếng múc vào giữa trưa thì sẽ được phù hộ khỏe mạnh, ai có thể dựng đứng được 1 quả trứng giữa trưa thì sẽ may mắn cả năm.

Lễ trung nguyên – được tổ chức vào ngày 15/7 âm lịch hàng năm. Tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn, tháng của ma quỷ. Người ta tổ chức ngày lễ này để xua đuổi ma quỷ và tiễn đưa các vong hồn xuống âm phủ để họ không thể quấy rối cuộc sống dương gian. Thông thường những hoạt động lễ hội như đi chùa lễ bái, thả đèn hoa đăng, ăn chay niệm phật thường được kéo dài từ ngày 1/7 – 15/7. Ở Việt Nam thì ngày lễ trung nguyên còn được gọi là lễ Vu Lan báo hiếu.

Tết trung thu – ngày rằm tháng 8 âm lịch. Dân tộc Đài Loan có tập tục tặng biếu quà cáp trong dịp tết Trung thu, mang tính tiêu biểu nhất là biếu nhau bánh trung thu và bưởi. Trong ngày lễ này, cũng có không ít các gia đình đều tụ tập bạn bè thân quyến cùng nhau tổ chức nướng thịt thưởng trăng, đốt pháo bông.

nhung-net-van-hoa-dac-trung-cua-dai-loan (1)

Mỗi đất nước đều có những nét văn hóa truyền thống rất riêng. Hy vọng bài viết này giúp bạn phần nào hiểu được những phong tục tập quán của người Đài Loan để không bị bỡ ngỡ trước khi đặt chân đến đất nước xinh đẹp này.

Tags: #Xuất khẩu lao động Đài Loan, #Văn hóa Đài Loan

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: ,