Tập tục cưới hỏi của Đài Loan có gì độc đáo

April 9, 2019 8:17 am
Nổi tiếng là một trong những đất nước có truyền thống văn hóa lâu đời độc đáo, một trong những chủ đề được rất nhiều người quan tâm đó chính là tập tục cưới hỏi của Đài Loan có gì độc đáo? Những năm quay số lượng con..

Nổi tiếng là một trong những đất nước có truyền thống văn hóa lâu đời độc đáo, một trong những chủ đề được rất nhiều người quan tâm đó chính là tập tục cưới hỏi của Đài Loan có gì độc đáo? Những năm quay số lượng con gái Việt Nam cưới chồng Đài Loan ngày càng nhiều, bởi vậy nếu như bạn cũng có ý định này thì chắc chắn bài viết này sẽ thực sự hữu ích đối với bạn đấy nhé.

Nhìn chung tập tục cưới hỏi của người Đài Loan thì bị ảnh hưởng khá nhiều bởi tập tục của người trung hoa bởi vậy, chúng ta có thể cùng lúc tìm hiểu về sự giao thoa của 2 đất nước trong phong tục cưới hỏi của đất nước này.

Tập tục cưới hỏi của người Đài Loan

1 – Tập tục cưới hỏi Đài Loan gần giống với phong tục Trung Hoa

Người Đài Loan có một nền văn hóa ảnh hưởng khá nhiều từ đất nước Trung quốc trong đó gồm phong tục hôn nhân. Tương truyền, tập tục này bắt đầu từ đời nhà Chu cho tới bây giờ thì vẫn được áp dụng phổ biến. Tất cả lễ cưới đều do nhà trai đảm trách và phải tuân theo 6 lễ chính như sau:
- Lễ Nạp Thái: giống lễ dạm ngõ tại Việt Nam, nhà trai tới nhà gái tỏ ý muốn nhận làm thông gia.
- Lễ Vấn Danh: nhà trai mang lễ vật nhỏ tới nhà gái để tìm hiểu về thông tin, ngày sinh tháng đẻ cô dâu.
- Lễ Nạp Cát: từ tuổi này nhà trai xem bói, quẻ tốt để báo cho nhà gái.
- Lễ Thỉnh Kỳ: nhà tra chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức.
- Lễ Nạp Tệ: Nhà trai đem những sính lễ tới nhà gái xin cưới.
- Lễ Thân Nghênh: Lễ đón dâu về nhà chồng.
So với phong tục của người Việt thì tại Đài Loan họ coi trọng hơn nhiều khi nhà trai phải đủ các lễ mới được rước dâu. Họ coi trọng chuyện thành hôn đại sự thế nên những phong tục tập tục này luôn được lưu giữ cẩn thận. Nhưng vài năm trở lại đây, do phát triển theo hướng hiện đại nhiều nên 6 lễ trên đã được tối giản bớt đi nhiều với những gia đình có điều kiện mới làm đầy đủ.

Tập tục cưới hỏi của người Đài Loan

2 – Tập tục lễ cưới thời hiện đại chỉ còn 3 lễ chính

Như đã nói ở trên để có thể giúp cho việc cưới hỏi trở nên đơn giản và thuận tiện hơn thì người Đài Loan đã tối giản chỉ còn 3 bước chính giống như ở Việt Nam. Cụ thể:

Lễ 1: Lễ Dạm Ngõ

Sau khi đi xem ngày đẹp tháng tốt thì nhà trai sẽ mang cơi trầu và ít lễ tới nhà gái xin đính ước và thỏa thuận ngày cưới hỏi. Ngoài những lễ vật khác thì trầu cau là thứ không thể thiếu.

Lễ 2: Lễ Ăn hỏi

Lễ này thì nhà trai sẽ mang lễ vật đã được thống nhất tới nhà gái. Đây là lễ rất quan trọng thừa nhận 2 bên là dâu và rể tương lai. Trong ngày này thì nhà trai cũng đưa ra giờ cưới, tới xin dâu chính thức.

Lễ 3: Lễ cưới

Lễ cưới này được nhà trai tới nhà gái đón dâu, mẹ chồng tương lai có cơi trầu đến xin dâu rồi đúng giờ là rước dâu về.
Đặc biệt nhất là người Đài Loan vẫn còn giữ phong tục ở chung nhiều thế hệ trong một gia đình. Ho coi trọng tình cảm gia đình vì vậy, sau khi kết hôn thì nhiều chị em sẽ phải chung sống với ông bà, bố mẹ chồng, thậm chí còn nhiều mối quan hệ khác. Đây vừa là ưu điểm cũng là nhược điểm mà bạn cần biết để có thể chuẩn bị tâm lý sẵn sàng.

Ngoài làm theo những phong tục truyền thống thì cô dâu chú rể cũng làm những thủ tục pháp lý theo quy định của nhà nước. Nhất là giấy kết hôn tại các trung tâm uy tín. Tại Đài Loan thì đám cưới hiện nay thường tổ chức tại nhà hàng hoặc khách sạn với đầy đủ lễ nghi, chụp ảnh cưới, mặc váy cưới, quay video, tiệc mừng tổ chức mời người thân, bạn bè … Tất cả những chi phí này thì nhà trai sẽ phải lo liệu. Tổ chức lễ cưới là một việc quan trọng đời người nên ở Đài Loan tổ chức rất chu toàn và chuyên nghiệp.

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: