Đi xklđ Đài Loan có cần phiếu lý lịch tư pháp số 2 không?

July 5, 2020 2:29 am
Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là gì? Đi xklđ Đài Loan có cần phiếu lý lịch tư pháp số 2 không? Phiếu lý lịch tư pháp được chia làm 2 loại là tư pháp số 1 và tư pháp số 2. Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân, cơ...

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là gì? Đi xklđ Đài Loan có cần phiếu lý lịch tư pháp số 2 không?

Phiếu lý lịch tư pháp được chia làm 2 loại là tư pháp số 1 và tư pháp số 2. Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức , Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình. Muốn đi ra nước ngoài thì bắt buộc các bạn phải xin được phiếu lý lịch tư pháp số 2.

1. Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là gì?

Lý lịch tư pháp số 2 là giấy tờ để xác minh tiền án, tiền sử của cá nhân. Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình. Những người đi xuất khẩu lao động Đài Loan bắt buộc phải có phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2

2. Nội dung Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Những thông tin bắt buộc trong phiếu lý lịch tư pháp số

Thông tin cá nhân: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, địa chỉ thường trú, tạm trú, chứng minh thư, hộ chiếu. Thông tin người thân (cha, mẹ, vợ, chồng của người được cấp).

Tình trạng án tích: nếu không có án tích thi ghi không có. Trong trường hợp có án tích thì ghi đầy đủ thông tin án tích được xóa hay chưa, xóa khi nào. Nếu chưa xóa án thì ghi rõ ngày tháng năm tuyên án, số bản án, tội danh và các thông tin liên quan khác. Trường hợp người bị kết án bằng các bản án khác nhau thì thông tin về án tích của người đó được ghi theo thứ tự thời gian.

Thông tin về việc cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo nguyên tắc phá sản.

3. Đơn vị có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia có thẩm quyền cấp cho các đối tượng sau: – Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú;

- Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam. Sở Tư pháp có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 trong các trường hợp: – Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước – Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài

- Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam. Việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp phải được ghi vào sổ cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định.

Như vậy để xin được phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì cần phải lên Sở tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia để hoàn thiện thủ tục nhé.

Lưu ý: Cá nhân xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 phải trực tiếp thực hiện thủ tục tại Sở tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia mà không được ủy quyền cho người khác giống như phiếu lý lịch tư pháp số 1.

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2

Phân biệt phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2.

4. Chi phí để làm lý lịch tư pháp số 2 là bao nhiêu?

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 244/2016/TT-BTC có quy định về mức phí hỗ trợ làm phiếu lý lịch tư pháp số 2 như sau:

Học sinh, sinh viên, người có công với cách mạng hay thân nhân liệt sĩ: 100.000 đồng/lần/người

Các đối tượng khác: 200.000 đồng/lần/người

Trường hợp yêu cầu cấp từ 2 phiếu trở lên thì cơ quan cấp Phiếu lý lịch tư pháp được thu thêm 5.000 đồng/Phiếu.

Một số trường hợp sẽ được miễn lệ phí khi xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

1. Đối tượng thuộc diện hộ nghèo

2. Đối tượng cư trú tại các xã, phường đặc biệt khó khăn.

Những trường hợp trên phải có giấy chứng nhận của cơ quan chức năng địa phương.

5. Làm lý lịch tư pháp số 2 sau bao lâu thì lấy được.

Thông thường từ ngày xin cấp giấy thì sau 15 ngày Sở tư pháp sẽ trả phiếu lại cho người nộp. Những cá nhân cư trú ở nước ngoài hoặc người nước ngoài thì không quá 20 ngày sẽ nhận được.

Lý lịch tư pháp chỉ cần xin 1 lần và có hiệu lực vô thời hạn. Đi xuất khẩu lao động Đài Loan phải có Phiếu lý lịch tư pháp số 2. Các bạn nên nhớ là có 2 loại phiếu lý lịch tư pháp là số 1 và số 2 và cần nắm được trường hợp nào cần xin loại giấy nào để không bị nhầm lẫn nhé. Tham khảo thêm: Phiếu lý lịch tư pháp số 1.

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: ,